Đối tác - Quảng cáo
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 3.275.873
Tổng số Thành viên: 121
Số người đang xem: 121
Tiết kiệm thời gian và công sức nhờ FPT e.Hopital

Đăng ngày: 19/03/2012 11:06
Tiết kiệm thời gian và công sức nhờ FPT e.Hopital
    Nhờ áp dụng CNTT, thời gian triển khai thực hiện việc tiếp nhận bệnh nhân, phát thuốc, làm thủ tục ra viện và làm báo cáo đều giảm hơn so với trước kia. > Nghiệm thu nhiều dự án CNTT ngành Y tế

Ngày 2/3, Sở Y tế Long An và FPT IS đã tổ chức Lễ Sơ kết dự án “Ứng dụng CNTT vào quản lý tổng thể ngành Y tế tỉnh Long An” giai đoạn I.

Sau 5 tháng triển khai và vận hành thành công phần mềm quản lý FPT.eHospital cho 2 bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện (Cần Giuộc, Mộc Hóa) và 2 trung tâm Y tế huyện (Cần Đước, Châu Thành), thống kê sơ bộ của ngành Y tế Long An cho thấy, công tác phục vụ người bệnh nhanh hơn trước.

Thời gian tiếp nhận bệnh giảm từ 4 người/phút xuống còn 1 phút/người; Thời gian làm thủ tục viện phí cho bệnh nhân ra viện nhanh hơn 1,5 lần; Thời gian phát thuốc, thu viện phí còn 2 phút/người thay vì 5 phút.

Sau 5 tháng triển khai, thống kê cho sơ bộ của ngành Y tế Long An cho thấy, công tác phục vụ người bệnh đã nhanh hơn trước. Ảnh: Thu Hương.
Sau 5 tháng triển khai, thống kê cho sơ bộ của ngành Y tế Long An cho thấy, công tác phục vụ người bệnh đã nhanh hơn trước. Ảnh: Thu Hương.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng ở thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, cho hay, bây giờ chị chỉ mất 1 giờ đồng hồ để khám bệnh, thay vì phải mất cả ngày như trước kia.

Còn bệnh nhân theo bệnh nhân Ngô Văn Kiến, huyện Châu Thành, tỉnh Long An thì các thông tin trong các toa thuốc rất rõ ràng, từ loại thuốc, số lượng cụ thể, dễ đọc chứ không “viết tháu” như chữ bác sĩ trước đây.

Về phía bệnh viện, nhờ ứng dụng FPT e.Hopital nên đã giảm được thời gian tổng hợp báo cáo, chỉ còn 5 phút so với 1 - 2 ngày do như trước đây.

Bác sĩ Võ Ngọc Thắm, Giám đốc Bênh viện Đa khoa khu vực Mộc Hóa, một trong 4 đơn vị đã ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện FPT.eHospital trong giai đoạn I, đánh giá: “Phần mềm này hỗ trợ công tác tính toán, thống kê, báo cáo… nhanh và chính xác, phục vụ công tác dược rất hiệu quả. Chỉ trong vòng 1 ngày, chúng tôi biết được trong ngày bệnh viện sử dụng bao nhiêu loại thuốc, chủng loại gì… Ngày xưa làm thủ công thì rất khó, tốn rất nhiều thời gian. Còn giờ chỉ cần bấm máy không quá 5 phút là có thông tin đầy đủ”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An đánh giá đây là bước đi đầu tiên của Sở trong chiến lược xây dựng cơ sở dữ liệu Y tế chung. Ảnh: Thu Hương.
Phó Giám đốc Sở Y tế Long An đánh giá đây là bước đi đầu tiên của Sở trong chiến lược xây dựng cơ sở dữ liệu Y tế chung. Ảnh: Thu Hương.

Đồng ý với nhận xét trên, Bác sĩ Bùi Quốc Dũng, quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Long An cho biết: Phần mềm ngoài hỗ trợ công tác chuyên môn, còn hỗ trợ công tác báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hay kết xuất số liệu nhanh, kịp thời, giảm tải về con người, trang thiết bị y tế; có chương trình hỗ trợ nên quá trình làm việc tốt hơn, giảm bớt được nhân viên hành chính…

Ông Lê Văn Hậu, Phó Giám đốc GĐ Sở Y tế Long An khẳng định, đây là bước đi đầu tiên của sở trong chiến lược xây dựng cơ sở dữ liệu y tế chung trong toàn tỉnh Long An, hướng tới xây dựng một môi trường y tế số hóa và hiện đại trong tương lai.

Nhìn lại dự án, ông Hậu chia sẻ: Dự án giai đoạn I cũng cho thấy việc ứng dụng CNTT vào quản lý tại các cơ sở y tế không hề đơn giản. “Có khá nhiều khó khăn vấp phải do thiếu nguồn nhân lực CNTT cũng như như sự phối hợp giữa các bộ phận, do đó đòi hỏi phải có một quá trình chuyển đổi từ viết tay sang quản lý bằng máy”, ông Hậu nói.

Tuy nhiên, ông Hậu mong muốn, với những kinh nghiệm trong giai đoạn I này, FPT IS sẽ có sự hiểu biết sâu sắc hơn về hiện trạng ngành Y tế tỉnh Long An để xây dựng một mô hình phù hợp nhất cho tỉnh, từ đó hai bên sẽ có sự phối hợp tốt hơn nữa trong tương lai.

Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, hơn 10 bệnh viện và trung tâm y tế còn lại của tỉnh Long An sẽ được trang bị phần mềm quản lý. Sau đó, sở Y tế sẽ tiến hành liên thông, kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa các cơ sở Y tế trong toàn tỉnh, tạo nên một hệ thống quản lý tổng thể và hình thành nên một cơ sở dữ liệu chung cho ngành Y tế tỉnh Long An.

Khi đó, mỗi người dân với bệnh án điện tử được lưu trữ trong hệ thống, có thể đi khám, chữa bệnh ở bất kì bệnh viện, trung tâm Y tế nào bác sỹ cũng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin và bệnh sử của bệnh nhân để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Phần mềm Quản lý Tổng thể Bệnh viện - FPT.eHospital đã được FPT IS Soft, thuộc FPT IS triển khai từ tháng 6/2011, tại 2 bệnh viện đa khoa khu vực và 2 trung tâm Y tế tại tỉnh Long An gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Mộc Hóa; Bệnh viện ĐKKV Cần Giuộc; Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và Trung tâm Y tế huyện Cần Đước.

Dự án được triển khai trong vòng 5 tháng và đã nghiệm thu vào tháng 12/2011. Theo FPT IS Soft, đây là lần đầu tiên trong cả nước, một dự án bệnh viện với quy mô 4 đơn vị có thể vận hành chính thức thành công trong thời gian ngắn như vậy.

Lâm Thao

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   Up giúp bạn. Chúc bạn bán được nhiều hàng
Thời gian: 14:52 03/08/2012
Người gửi: sanphamdathat
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
ĐH FPT đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học
Nâng cao kỹ năng lập trình iOS cho CBNV FPT Software
FPT Telecom nâng gấp đôi băng thông quốc tế dịch vụ FTTH
FSpace giành giải nhất cuộc thi công nghệ do EADS tổ chức
Vận hành hệ thống ERP SAP cho Big C Việt Nam
Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2012
2012 - FPT sẽ đột phá về công nghệ
'Công nghệ sẽ là then chốt'
Mozilla "trình làng" Firefox 11 duyệt web nhanh gấp 4 lần
Google phải trả 1 tỷ USD cho Apple?