Đối tác - Quảng cáo
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 3.275.616
Tổng số Thành viên: 121
Số người đang xem: 83
Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2012

Đăng ngày: 19/03/2012 10:50
Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2012
    FPT có thể nghiên cứu và phát triển 3 trong 10 xu hướng công nghệ chiến lược cho năm 2012 mà hãng nghiên cứu Gartner dự báo.

Một báo cáo vừa được công bố của Phó Chủ tịch Gartner, David Cearley, cho biết, công nghệ tạo nên nhiều hệ thống trong thế giới CNTT đang ở vào thời điểm quan trọng, đó là trong 5 năm tới, tất cả mọi thứ từ các thiết bị di động, các ứng dụng đến các máy chủ và mạng xã hội sẽ tác động đến CNTT theo nhiều cách mà các công ty cần phải chuẩn bị sẵn từ bây giờ.

Theo chuyên gia Đường Tất Toàn, Trung tâm Hạ tầng Công nghệ FPT, thuộc Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), 3 trong 10 xu hướng công nghệ như dự đoán của Gartner là Máy tính bảng trở thành phương tiện truyền thông, Các ứng dụng và giao diện di động, Điện toán đám mây đều có liên quan đến chiến lược của FPT. Các công nghệ này sẽ được FPT tiếp tục nghiên cứu và phát triển trong năm nay.

Gartner dự báo 10 xu hướng công nghệ và các tác động của những vấn đề này trong năm 2012 tới.

Máy tính bảng trở thành phương tiện truyền thông và hơn thế nữa

Gartner cho rằng, máy tính bảng mang công nghệ của riêng bạn đến nơi làm việc đã trở thành tiêu chuẩn. Đi kèm với đó là những thách thức về quản lý và an ninh mà CNTT cần phải giải quyết.

Máy tính bảng sẽ bùng nổ trong năm 2012. Ảnh: C.T.
Máy tính bảng sẽ bùng nổ trong năm 2012. Ảnh: C.T.

“Đến năm 2015, máy tính bảng sẽ đạt khoảng 50% các lô hàng máy tính xách tay và Windows 8 có thể sẽ đứng ở vị trí thứ ba sau Android và Apple. Kết quả là thị phần nền tảng khách hàng của Microsoft, PC, máy tính bảng hay điện thoại thông minh có khả năng sẽ được giảm xuống 60% và thậm chí dưới 50%”, Cearley nói.

Mối liên hệ với CNTT là thời đại thống trị của PC với Windows như là nền tảng duy nhất sẽ được thay thế bằng một kỷ nguyên hậu PC, nơi mà Windows là một trong nhiều môi trường mà CNTT sẽ cần phải hỗ trợ.

Trong lĩnh vực smartphone, Gartner dự báo giá sẽ giảm xuống 75 USD cho các thiết bị cấp nhập cảnh vào năm 2012 với các bộ vi xử lý hai lõi và bốn lõi nhanh hơn; màn hình lớn, sáng và có độ phân giải cao hơn, cộng với 3D, video HD và nhiều cảm biến hơn. Trong khi iOS thống trị thị trường máy tính bảng hiện nay, Gartner cho biết dự kiến OS/Android sẽ chiếm lĩnh thị trường với 80% máy tính bảng được vận chuyển vào năm 2015.

Các ứng dụng và giao diện di động

Cảm ứng, cử chỉ và tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thay đổi cách các ứng dụng di động làm việc trong tương lai. Vào năm 2014, sẽ có hơn 70 tỷ lượt tải ứng dụng di động từ các cửa hàng ứng dụng mỗi năm.

Trải nghiệm người dùng theo ngữ cảnh và xã hội

Theo Gartner, điện toán nhận biết ngữ cảnh sử dụng thông tin về môi trường của người dùng hoặc của đối tượng, các hoạt động kết nối và sở thích để cải thiện chất lượng của sự tương tác với người sử dụng hoặc đối tượng. Đến năm 2015, 40% người dùng điện thoại thông minh trên thế giới sẽ lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bối cảnh để theo dõi hoạt động của họ, cùng với Google, Microsoft, Nokia và Apple liên tục theo dõi hành trình hằng ngày và thói quen kỹ thuật số cho 10% dân số thế giới vào năm 2015.

Máy chủ năng lượng cực thấp sẽ là xu thế mới. Ảnh: S.T.
Máy chủ năng lượng cực thấp sẽ là xu thế mới. Ảnh: S.T.

Các kho ứng dụng và thị trường

Cearley cho rằng, chìa khóa ở đây là sự gia tăng của các kho ứng dụng doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng đặc biệt cho người sử dụng. Điều này sẽ cho phép CNTT quản lý và kiểm soát các ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, những ý tưởng về sự lựa chọn của người sử dụng có thể là một vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần sử dụng một phương pháp tiếp cận đa dạng để tập trung vào các kho ứng dụng và các ứng dụng phân đoạn theo rủi ro và giá trị.

Internet của tất cả mọi thứ

Ý tưởng ở đây là chúng ta đang xây dựng trên điện toán phổ biến, nới mà máy ảnh, cảm biến, micro, nhận dạng hình ảnh - tất cả mọi thứ - hiện là một phần của môi trường. Cảm biến từ xa của tất cả mọi thứ từ việc sử dụng điện đến điều hòa không khí đã trở thành một phần của hệ thống mạng.

Các phân tích thế hệ tiếp theo

Hầu hết doanh nghiệp đã đạt được tiến bộ trong việc cải thiện hiệu suất và chi phí. Cearley nói rằng họ có thể đủ khả năng để thực hiện các phân tích và mô phỏng cho tất cả hoạt động trong kinh doanh. Không chỉ các hệ thống trung tâm dữ liệu có thể làm được điều này, mà các thiết bị di động cũng sẽ có quyền truy cập dữ liệu và có đủ khả năng để tự thực hiện phân tích, có khả năng cho phép sử dụng tối ưu hóa và mô phỏng ở khắp mọi nơi.

Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn đã nhanh chóng nổi lên như một thách thức đáng kể cho các nhà lãnh đạo CNTT. Thuật ngữ này chỉ trở nên phổ biến trong năm 2009. Tháng 2/2011, một tìm kiếm trên Google về "dữ liệu lớn" đã mang lại 2,9 triệu lượt truy cập và các nhà cung cấp đã quảng cáo sản phẩm của họ như là giải pháp cho các thách thức dữ liệu lớn. Điều quan trọng mà doanh nghiệp phải nhận ra là họ không thể lưu trữ tất cả và sẽ phải phát triển các kỹ năng mới để sử dụng hiệu quả công nghệ này.

Điện toán đám mây vẫn là công nghệ hot trong năm 2012. Ảnh: S.T.
Điện toán đám mây vẫn là công nghệ hot trong năm 2012. Ảnh: S.T.

Điện toán bộ nhớ trong

Nhận định của Gartner cho thấy, bộ nhớ flash được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị tiêu dùng, thiết bị giải trí, và các hệ thống nhúng khác. Ngoài ra, flash cung cấp một lớp mới của hệ thống phân cấp bộ nhớ trong các máy chủ và máy khách vào tạo ra lợi thế quan trọng (trong số đó là không gian, nhiệt, hiệu suất và độ chắc chắn).

Không giống như bộ nhớ RAM (bộ nhớ chính trong các máy chủ và máy tính), bộ nhớ flash vẫn hoạt động liên tục ngay cả khi không có điện. Vì có chi phí thấp hơn và chất lượng thấp hơn nên việc sử dụng flash trong trung tâm dữ liệu và các phần mềm mà có thể tối ưu hóa việc sử dụng flash và giảm thiểu các chu kỳ trở nên quan trọng.

Các máy chủ năng lượng cực thấp

Các hệ thống này được xây dựng trên bộ xử lý năng lượng cực thấp thường được sử dụng trong các thiết bị di động. Lợi thế của hệ thống này là cung cấp 30 lần hoặc nhiều hơn các hệ xử lý trong một đơn vị máy chủ cụ thể, với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với phương pháp tiếp cận máy chủ hiện hành.

Điện toán đám mây

Chủ đề này đã chiếm vị trí số 1 năm 2010 và giảm xuống vị trí thứ 10 trong năm nay, nhưng nó vẫn là một xu hướng quan trọng. Nó sẽ trở thành chiến trường thế hệ tiếp theo cho những hãng như Google và Amazon. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc phát triển ứng dụng điện toán đám mây lai/cá nhân/công cộng, cải thiện an ninh và quản trị.n

Triệu Mẫn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
2012 - FPT sẽ đột phá về công nghệ
'Công nghệ sẽ là then chốt'
Mozilla "trình làng" Firefox 11 duyệt web nhanh gấp 4 lần
Google phải trả 1 tỷ USD cho Apple?
Điện thoại cảm ứng FPT đắt khách
Ông lớn Yahoo kiện đại gia Facebook vi phạm bản quyền
Dùng đầu số của nhà mạng để lừa đảo
Loại bỏ sự theo dõi của Google