Đối tác - Quảng cáo
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 3.275.914
Tổng số Thành viên: 121
Số người đang xem: 86
'Công nghệ sẽ là then chốt'

Đăng ngày: 19/03/2012 10:47
'Công nghệ sẽ là then chốt'
    "Chúng ta không thể thực hiện thành công Chiến lược OneFPT và mục tiêu tăng trưởng 4 lần trong 4 năm nếu thiếu đầu tư vào phát triển công nghệ trên cả diện rộng và sâu", Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình nhận định.

- Tại sao FPT lại chọn “Công nghệ” là từ khóa của năm 2012, thưa anh?

- Vị thế tương lai của quốc gia đã định rõ, Việt Nam vừa vượt qua ngưỡng nghèo, nhưng lại có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình mà Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia chưa vượt qua được. Tăng trưởng theo chiều rộng, chủ yếu dựa vào khai thác và xuất khẩu tài nguyên thô, vào đầu tư và nới lỏng tín dụng đã gây ra cho nền kinh tế Việt Nam những hệ lụy nghiêm trọng: Lạm phát và bất ổn vĩ mô, thất nghiệp, ô nhiễm, tắc đường, thiếu giường bệnh, và bao trùm lên là xu hướng tụt hậu xa hơn…

Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết
Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết "Công nghệ sẽ là then chốt" để thực hiện thành công Chiến lược OneFPT và mục tiêu tăng trưởng 4 lần trong 4 năm. Ảnh: Lâm Thao.

Việc thế giới bước nhanh vào thời đại kinh tế tri thức mở ra cho Việt Nam một cơ hội bứt phá để phát triển, tiến vượt và rút ngắn khoảng cách tụt hậu - mà hiện nay trên nhiều chỉ tiêu cơ bản thậm chí còn bị tụt hậu xa hơn - so với thế giới.

Đây là một cơ hội mang tính lịch sử - thời đại, hiếm có và không lặp lại. CNTT đang được nhận thức là hạ tầng cơ sở của nền kinh tế hiện đại, là “hạ tầng của hạ tầng”, là động lực mạnh mẽ nhất trong nỗ lực phát triển nhanh, bền vững đất nước, là nội dung cốt yếu của công cuộc hiện đại hóa; phát triển CNTT là con đường ngắn nhất giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình, sánh vai các dân tộc tiên tiến trên thế giới.

FPT là một tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn trong sứ mạng đi tiên phong phát triển ngành CNTT quốc gia. Thách thức và cơ hội đó là: FPT cần giữ vững nhịp độ tăng trưởng nhanh hơn gấp ba lần tăng trưởng GDP quốc gia trên cơ sở nhanh chóng tiếp thu, đưa vào thực tiễn Việt Nam những công nghệ tiên tiến trên thế giới; đồng thời nỗ lực phát triển công nghệ thông tin và viễn thông mang tên FPT phục vụ thị trường nội địa ngày càng lớn mạnh và vươn ra thế giới.

Toàn tập đoàn đang phấn đấu hoàn thiện mình chung một mục tiêu OneFPT, và vì thế “Công nghệ” là sự lựa chọn duy nhất để tập trung trí lực, tiếp tục sứ mệnh tiếp nguồn sinh khí cho triệu triệu công dân điện tử bằng sức mạnh và cảm xúc mới về công nghệ.

- Xin anh cho biết ý nghĩa của khẩu hiệu “Be smarter”?

- Khẩu hiệu “Be smarter” (tiếng Việt “Hãy thông minh hơn”) được hiểu đơn giản là phải tăng trưởng năng suất bằng tri thức và công nghệ. Phải biết tập trung, sử dụng các tập thông tin, dữ liệu đồng bộ để phục vụ cho việc sáng tạo, mô hình hóa và chuyển thành tri thức tiên tiến, tạo ra hiệu quả và chất lượng ngày càng cao hơn.

Các sản phẩm công nghệ Made by FPT sẽ được chú trọng. Ảnh: C.T.
Các sản phẩm công nghệ Made by FPT sẽ được chú trọng. Ảnh: C.T.

- Trong năm tới, yếu tố công nghệ sẽ được thể hiện trong các lĩnh vực kinh doanh và được FPT đầu tư như thế nào?

- Khẩu quyết của Chiến lược OneFPT Công nghệ (2011-2014) là “Tiếp thu, làm chủ, sáng tạo công nghệ và tri thức tiên tiến phù hợp nhất đưa FPT thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu của Việt Nam” sẽ phải được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của FPT. Chúng ta phải trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ và các sản phẩm, dịch vụ theo trình độ công nghệ hiện đại nhất có thể.

Năm 2012, tập đoàn FPT quyết định sẽ đầu tư 5% lợi nhuận vào R&D cho các sản phẩm công nghệ mới. Tập đoàn sẽ tuyển dụng CTO (Giám đốc Công nghệ) và khuyến khích các công ty thành viên xây dựng vị trí CTO cấp đơn vị.

Vấn đề đãi ngộ cho người làm công nghệ cũng sẽ có những thay đổi chiến lược. Những chuyên gia công nghệ cao có thể hưởng mức lương thưởng xứng đáng tương đương cấp Phó Tổng giám đốc. Những cá nhân, đơn vị có công chính trong việc xây dựng, khai phá sản phẩm dịch vụ, thị trường mới sẽ được thưởng ngay 30% lợi nhuận đem lại của năm đầu tiên. Tất cả những cam kết này sẽ được HĐQT và Ban Điều hành Tập đoàn FPT văn bản hóa và đưa vào áp dụng ngay trong năm 2012.

- 2012 được coi là năm hành động của OneFPT. Vậy những hành động cụ thể của FPT sẽ là gì?

- Công nghệ là yếu tố then chốt. Chúng ta không thể thực hiện thành công chiến lược OneFPT và mục tiêu tăng trưởng 4 lần trong 4 năm nếu thiếu đầu tư vào phát triển công nghệ trên cả diện rộng và sâu. Các hướng chiến lược ưu tiên hàng đầu cho Công nghệ cấp tập đoàn trong giai đoạn 2011-2014 bao gồm:

Các dự án lớn theo mô hình Giải pháp Công nghệ tiên tiến: Phấn đấu trở thành đối tác phát triển hạ tầng CNTT số 1, tham gia đầu tư vào các công trình dịch vụ công cộng trong các ngành kinh tế trọng điểm của nhà nước nhằm góp phần giảm áp lực chi ngân sách nhà nước, tăng nhanh tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và tăng trưởng vượt bậc về doanh thu.

Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm công nghệ “made by FPT”. Trong đó, xác định phát triển phần mềm hiện đại, kho ứng dụng phong phú và tiện ích, các dịch vụ gia tăng trên thiết bị di động thông minh là nhiệm vụ then chốt, tạo sự khác biệt cho sản phẩm hướng tới chiếm lĩnh thị trường mục tiêu.

Tiến sâu vào thị trường viễn thông băng rộng không dây, tận dụng cơ hội mua bán sáp nhập (M&A) và tập trung nguồn lực tối đa để tham gia thị trường cung cấp sản phẩm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng công nghệ băng rộng không dây, đưa các ứng dụng tiện ích vào mạng lưới thiết bị hiện đại phủ trên diện rộng.

- Ngoài việc nâng tầm công nghệ, trong năm 2012, FPT sẽ chú trọng vào các hướng nào khác?

- Năm 2012, FPT cũng sẽ tập trung vào chiến lược rất quan trọng là Toàn cầu hóa. Chiến lược tìm Quê hương mới (New HomeLand) sẽ bắt đầu với 21st Century Technologies, Nigeria. Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh gia công phần mềm lên mức tăng trưởng 50% mỗi năm, phát triển BPO (Business Process Outsource) phải tăng 60% một năm.

Ngoài ra, chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu xuất khẩu nhân lực CNTT ra nước ngoài, tiến hành mua bán - sáp nhập (M&A) ở nước ngoài. Hội đồng Chiến lược và Phòng Chiến lược FPT sẽ luôn đóng vai trò “Hội đồng Tư vấn chiến lược toàn cầu” và các dự án nghiên cứu phát triển cho OneFPT.

Trần Lâm thực hiện

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Mozilla "trình làng" Firefox 11 duyệt web nhanh gấp 4 lần
Google phải trả 1 tỷ USD cho Apple?
Điện thoại cảm ứng FPT đắt khách
Ông lớn Yahoo kiện đại gia Facebook vi phạm bản quyền
Dùng đầu số của nhà mạng để lừa đảo
Loại bỏ sự theo dõi của Google